Sân chơi hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vẫn còn thiếu

OBC ký kết hợp tác, bảo trợ cho cộng đồng khởi nghiệp tỉnh Bình Thuận và hợp tác đồng hành với Trường Đại học Hoa Sen. Ảnh: DNCC.

(KTSG Online) – Các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ chiếm khoảng 80%, tạo ra nhiều công ăn việc làm nhất cho nền kinh tế nhưng vẫn còn thiếu sân chơi hỗ trợ.

Ngày 9-12, Công ty One Business Connection (OBC Việt Nam) chính thức ra mắt chương trình Cộng đồng kết nối doanh nghiệp Việt Nam, hướng đến đối tượng doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ.

Trong năm sau, cộng đồng này đặt ra kế hoạch phủ kín ở 63 tỉnh thành, giúp các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tại các địa phương có thể tham gia, tìm hiểu thông tin, hoạt động kinh doanh của thành viên và hợp tác. OBC cũng sẽ có sàn thương mại điện tử để các thành viên kết nối giao thương, mở rộng thị trường.

Ông Nguyễn Văn Hoà, Giám đốc kiêm nhà sáng lập OBC Việt Nam, cho biết hiện tỷ lệ số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ chiếm khoảng 96% tổng số doanh nghiệp, còn tính riêng lực lượng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ Việt Nam thì tỷ lệ khoảng 80%.

OBC ký kết hợp tác, bảo trợ cho cộng đồng khởi nghiệp tỉnh Bình Thuận và hợp tác đồng hành với Trường Đại học Hoa Sen. Ảnh: DNCC.
OBC ký kết hợp tác, bảo trợ cho cộng đồng khởi nghiệp tỉnh Bình Thuận và hợp tác đồng hành với Trường Đại học Hoa Sen. Ảnh: DNCC.

Chiếm số lượng lớn và đồng thời cũng là nhóm tạo nhiều công ăn việc làm nhất trong nền kinh tế, tuy nhiên, theo ông Hòa thì các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ lại có rất ít điều kiện tiếp cận và ứng dụng nền tảng tri thức tân tiến toàn cầu. Do đó, mục tiêu của OBC là phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để thay đổi câu chuyện này, từng bước đưa cộng đồng này hội nhập vào nền tri thức doanh nghiệp toàn cầu.

Ông Nguyễn Đức Bình, Giám đốc trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp VCCI TPHCM cho biết sân chơi cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vẫn còn thiếu, bao gồm các lĩnh vực kết nối giao thương, đào tạo và huấn luyện doanh nghiệp.

Trong thời gian vừa qua, VCCI TPHCM cũng đã tổ chức một số dự án kêu gọi vốn đầu tư quốc tế, đề xuất bổ sung vốn từ ngân sách để hỗ trợ nhóm doanh nghiệp siêu nhỏ nhưng cũng còn nhiều hạn chế và gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trong thời gian tới, ông Bình cũng đặt kỳ vọng các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp sẽ có nhiều hỗ trợ thiết thực hơn, giúp các doanh nghiệp yếu thế vượt qua đại dịch Covid-19, tăng năng lực cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh thông qua các chương trình chuyển đổi số, xúc tiến thương mại đầu tư, thương mại điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *