Đến năm 2030, Việt Nam sẽ có khoảng 2,4 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ Việt Nam cần sự hỗ trợ thiết thực để chống chọi được với những thách thức của dịch COVID-19 - Ảnh: N.BÌNH

TTO – Hiện Việt Nam có khoảng 1,7 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ và dự kiến đến năm 2030, con số này tăng lên khoảng 2,4 triệu doanh nghiệp. Tuy đông đảo nhưng đây lại là nhóm chịu nhiều tổn thương nhất trong đại dịch COVID-19.

Ngày 9-12, tại buổi ra mắt Cộng đồng kết nối doanh nghiệp (OBC) ở TP.HCM, ông Nguyễn Đức Bình – giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc VCCI – cho biết tại Việt Nam, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ chiếm tỉ lệ đến 96% trong tổng số doanh nghiệp được thành lập trong cả nước. Nhưng đây là nhóm gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận tài chính, thiếu tri thức để bảo vệ trước rủi ro pháp lý.

Để hỗ trợ nhóm này, trung tâm đã tăng cường năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh thông qua chương trình chuyển đổi số, xúc tiến thương mại đầu tư, thương mại điện tử, đảm bảo các doanh nghiệp chống chọi được với đại dịch và phát triển đi lên. Tuy nhiên, một sân chơi cho doanh nghiệp siêu nhỏ vẫn còn thiếu, do đó sự ra đời của OBC được kỳ vọng sẽ tăng thêm hỗ trợ cho nhóm doanh nghiệp này.

Các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ Việt Nam cần sự hỗ trợ thiết thực để chống chọi được với những thách thức của dịch COVID-19 - Ảnh: N.BÌNH
Các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ Việt Nam cần sự hỗ trợ thiết thực để chống chọi được với những thách thức của dịch COVID-19 – Ảnh: N.BÌNH

Ông Nguyễn Văn Hòa – giám đốc kiêm nhà sáng lập OBC – cho biết OBC được hình thành với tầm nhìn là cộng đồng doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam về kết nối giao thương, đào tạo và huấn luyện cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

“Chúng tôi hy vọng sẽ tập hợp khoảng 8.000 doanh nghiệp tham gia trong số 1,7 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để cải thiện năng lực cạnh tranh, thích ứng về những thay đổi trong thời đại số với chi phí thấp. Theo đó, mỗi doanh nghiệp thành viên sẽ đóng khoản phí 500.000 đồng/ tháng và có thể tham gia mọi chương trình đào tạo của cộng đồng kết nối doanh nghiệp Việt Nam”, ông Hòa nói.

Dự kiến, trong năm 2022, cộng đồng này sẽ phủ kín ở 63 tỉnh thành, qua đó tất cả doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ ở khắp các địa phương khi tham gia vào OBC có thể tra cứu, tìm hiểu thông tin doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh của các thành viên và hợp tác.

Trước mắt, trong tháng 12 này, OBC sẽ phối hợp với một đơn vị trực thuộc Bộ Công thương và cơ quan liên quan tổ chức kết nối giao thương, tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh trong bối cảnh hiện nay.

N.BÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *